Pha lê là gì và những ứng dụng trong cuộc sống

Nhiều người thương mua pha lê để làm quà tặng hay trang trí trong nhà mà chưa hề  hiểu  về nó, vậy pha  lê là gì và tính chất của nó thế nào ?

Pha lê là gì?

Pha lê là một dạng thủy tinh trong suốt silicat Kali có trộn thêm một lượng oxit chì và có thể là cả oxit bari. Người ta cho thêm một lượng oxit chì vừa đủ vào thủy tinh nóng chảy để khiến nó tăng độ chiết của thủy tinh cao hơn cũng như độ tán sắc cao hơn so với thủy tinh bình thường. Sự có mặt của chì cũng giúp người nung chảy dễ hơn vì nó mềm  và dễ cắt hơn do đó sẽ giảm được độ sát thương với người làm
Pha lê bình thường chứa khoảng 12 đến 18% chì nhưng có những loại pha lê có thể có hàm lượng chì cao lên đến 33% ( pha lê màu ) . tại hàm lượng chì này ( 33% ) người ta có thể tạo ra những viên pha lê hay nhưng sản phẩm từ pha lê thật sự long lanh như những viên kim cương tự nhiên mà người ta vẫn tìm thấy ở châu phi.
Người được coi là người tạo ra pha lê là một người Anh tên Geogre Ravensort năm 1676 dù việc cho chì vào pha lê đã được làm từ thời xa xưa có thể là nên văn minh lưỡng hà và ai cập trước công nguyên

Những ứng dụng của pha lê trong cuộc sống.

Trong cuộc sống những ứng dụng về pha lê có thể kể ra nhiều mà đôi khi bạn không để ý vì nó trở nên quá thân thuộc với mọi người như một  chiếc bình hoa pha lê để đựng hoa hay một chiếc pha lê để bàn trên bàn.

Cuộc sống hiện đại, pha lê càng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như thể thao, những giải đấu lớn thường chọn trao chiếc cúp pha lê như giải quần vợt indenwell hay nhiều giải đấu lớn trừ gramslam.

Pha lê còn được ứng dụng trong phong thủy như một thứ đem lại một sự may mắn cho chủ nhân của nó ví dụ như: đá pha lê phong thủy hay kim cương pha lê mang lại  vẻ sang trọng cho những người mua cũng như mang tiền tài trong cuộc sống.

Pha lê đẹp, sang trọng, người việt coi pha lê là biểu tượng cho sự  thuần khiết trong sáng và nhẹ nhàng , ví như việc dễ sử dụng trong cuộc sống nên ai cũng có  thể mua nó làm quà tặng trong nhiều dịp khác nhay vì những giá trị sử dụng lâu dài.

Trả lời